Tâm người học sửa khóa


Tâm người học sửa khóa 

Nếu bạn quyết tâm học lấy nghề: Các cụ vẫn dạy “Của bề huề không bằng nghề trong tay

Dạy nghề khóa truyền lại cho người có tâm.

Chúc bạn thành công ! Liên hệ ngay: Anh Duy Quang:0978 601 780

305 Nguyễn Khang, Cầu Giấy, Hà Nôị

Tại góc đường Nguyễn Huệ, cũng có một người đàn ông ngoài 40 tuổi, hiền lành và phúc hậu. Hỏi họ tên, anh chỉ biết cười. Hỏi về nghề làm chìa khóa, anh thao thao không ngừng nghỉ. Và trong mỗi lời nói, anh thích thú với nghề nghiệp mình  chọn, đã theo đuổi 20 năm qua. Anh chỉ nói gọn, anh tên Lượm. Vợ anh làm bảo mẫu ở trường tiểu học. Phần anh yên ổn với nghề làm và sửa khóa. “Hôm nào trúng cũng được hơn một trăm, hoặc ai gọi làm khóa xe hơi, xe tải thì đuợc  hơn 200 ngàn đồng. Đang trò chuyện, có người vào làm chìa khóa phòng làm việc, anh Lượm kéo cầu dao điện để chiếc  máy làm chìa hoạt động và chẳng mấy chốc 3 chiếc chìa khóa mới hoàn thành. “Nhờ máy nên làm nhanh và chuẩn hơn làm tay. Giờ làm tay, sẽ không còn chuẩn nữa, lớn tuổi mắt cũng yếu rồi”- anh Lượm cho biết. Có một điều đặc biệt, ở nghề thợ khóa khi  vượt qua tuổi 50 ít ai làm nữa. họ sẽ truyền nghề  cho con cháu, chứ  không dạy cho người ngoài.  “Thợ khóa bao giờ cũng có chìa vạn năng để mở cho khách, và nếu người học không có tâm rất dễ xảy ra những chuyện mất mát tài sản người khác, của cộng đồng ” – anh lượm bộc bạch.

“Tâm” người sửa khóa

Không riêng gì anh Thọ, anh Lượm và những người đang  sống  bằng nghề làm chìa và sửa khóa. Các anh sẽ không bao giờ nhận làm chìa cho bất kỳ khách nào in sẵn mẫu chìa khóa trên giấy, trên xà phòng rồi mang đến bảo làm chìa. Chắc chắn, khách sẽ nhận chung một câu trả lời: “không”. “Nhưng anh làm sẽ kiếm được tiền?” – tôi hỏi. “Làm một chìa không bao nhiêu tiền, nhưng lỡ là người xấu sẽ dùng cái chìa đó  lấy cắp tiền bạc, tài sản của cha mẹ, hay những gia đình khác. Mình làm nghề phải biết”.

Dù là những người  làm công việc bình thường để kiếm sống, thế nhưng người thợ khóa cũng hiểu thấu chuyện đời. Họ hiểu rõ về người đến nhờ vả mình làm công việc rất đỗi bình thường, nhưng nếu không tỉnh táo, rất có thể họ sẽ tiếp tay cho những điều xấu. Anh Thọ kể: “ Có  cậu thanh niên nọ nhờ tui đến nhà mở khóa tủ. Tui cũng đến, song khi bước vào nhà lại  không thấy người lớn, rồi kín đáo quan sát thái độ của  cậu ta, tui quyết định không mở cho dù cái ổ khóa đó rất dễ mở ”. Hay như lần khác, bằng con mắt nhà nghề không ít lần anh Thọ, anh Lượm  bí mật điện báo cho công an địa phương những đối tượng nghi vấn để ngăn chặn hành vi phạm tội.

Nghề sửa khóa ngày nay, dẫu rất bình thường trong đời sống nhưng lại không thể thiếu.  Những người thợ sửa khóa, ít ra cũng cần thiết cho những khách hàng mắc bệnh lơ đễnh, hoặc trong những trường hợp cấp thiết.  Điểm đặc biệt của nghề là chỉ truyền dạy lại cho người thân trong gia đình, ít khi dạy cho người ngoài. “Thợ sửa khóa ai cũng có chìa khóa vạn năng, mở được nhiều loại khóa, nếu có lòng tham, không có cái tâm nghề nghiệp thì không giữ được nghề” – anh Lượm chia sẻ.

Tagged: , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: