Học nghề sửa khóa lấy Đức cho con


Học nghề sửa khóa lấy Đức cho con

Nếu bạn quyết tâm học lấy nghề: Các cụ vẫn dạy “Của bề huề không bằng nghề trong tay

Dạy nghề khóa truyền lại cho người có tâm.

Chúc bạn thành công ! Liên hệ ngay: Anh Duy Quang:0978 601 780

305 Nguyễn Khang, Cầu Giấy, Hà Nôị

Sinh ra và lớn lên tại làng Tương Chúc, được thừa hưởng những ngón nghề từ lớp người cao tuổi trong làng truyền lại, anh Vũ Văn Lập, 35 tuổi đến với nghề sửa khóa như một tất yếu như bao người làng. Hằng ngày, chỗ ngồi thường xuyên của anh là một góc nhỏ phía chân cầu Thanh Trì.

Hơn chục năm gắn bó với nghề sửa khóa, anh không nhớ nổi mình đã làm ra bao nhiêu chiếc chìa, sửa bao nhiêu khóa. Và chừng ấy thời gian cũng đủ để lưu dấu trong anh bao kỷ niệm vui buồn. “Thường thì thu nhập mỗi ngày của tôi được khoảng 200 nghìn, nhưng có nhiều hôm, gặp khách nhờ mở các loại khóa két bạc, khóa ô tô giá trị lớn, khóa lại phức tạp, chủ nhà sẵn sàng thưởng cả triệu đồng”.

Biết sửa khóa, nắm được quy luật mở khóa nhưng người làng có khi nào tiếp tay cho kẻ trộm? Ông Vũ Văn Quy, Bí thư Chi bộ thôn quả quyết, “Cắt chìa cho kẻ cắp, thì nhanh giàu, nhưng dễ mất nghiệp”. Đã là thợ sửa khóa thì không ai trong đời không gặp một hai lần kẻ xấu lợi dụng hoặc thuê mở khóa.

“Có bọn trộm biết chủ nhà đi vắng, thỏa thuận sẽ cho tôi nhiều tiền nếu phá khóa cho chúng nhưng không bao giờ tôi làm. Thậm chí, nếu có khách nhờ cắt chìa theo các mẫu in ra giấy, đất sét, xà phòng… chúng tôi cũng không bao giờ nhận vì đó rất có thể là chìa ăn cắp”. Thông thường, người làng đánh khóa thường có mặt 2 người, đánh xong giao lại ngay cho khách.

Chủ tịch UBND xã Ngũ Hiệp Nguyễn Văn Tươi cho hay, nét độc đáo ở Ngũ Hiệp là xã có 5 thôn thì thôn nào cũng có nghề riêng: Tự Khoát đan thúng, Lưu Phái làm hàng mã, đan quang… còn Tương Chúc có nghề sửa khóa. Trong khi nghề truyền thống của một số nơi đang mai một, thì làng nghề Tương Chúc ngày càng phát triển, số hộ duy trì nghề ngày một tăng lên.

Ở Tương Chúc có nhiều gia đình nhiều thế hệ gắn bó với nghề này như nhà bà Phạm Thị Thìn có 4 con thì 3 người làm nghề sửa khóa; ông Vũ Văn Toàn có 3 anh em trai làm nghề trên phố.

“Cả thôn gần như không còn hộ đói nghèo; phần lớn các gia đình làm được nhà cao tầng kiên cố; thôn đã xây được nhà văn hóa, ba sân vui chơi công cộng. Cuộc sống các gia đình được cải thiện nên số hộ khá giả ở đây ngày càng tăng. Chẳng thế mà ngoài cái tiếng là “làng có tài mở khóa”, Tương Chúc còn được mệnh danh là “làng cao kều” bởi dân ở đây đều có chiều cao vượt trội so với người trong vùng” – ông Tươi vui vẻ cho biết.

Báo: nld.com.vn

Tagged: , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: